Tìm hiểu về Quả bóng Vàng châu Âu – Giải thưởng cá nhân danh giá nhất bóng đá

Nếu là một người hâm mộ bóng đá đặc biệt là bóng đá châu Âu thì chắc hẳn bạn đã biết đến giải thưởng Quả bóng Vàng châu Âu. Hôm nay hãy cùng Bongdaso tìm hiểu các thông tin về giải thưởng này trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Tìm hiểu về Quả bóng Vàng châu Âu – Giải thưởng cá nhân danh giá nhất bóng đá

Quả bóng vàng châu Âu, hay còn được gọi là Ballon d’Or, là một giải thưởng bóng đá thường niên được tạp chí tin tức Pháp France Football tổ chức và trao giải từ năm 1956. Từ năm 2010 đến 2015, giải thưởng này tạm thời được hợp nhất với Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA, được gọi là Quả bóng vàng FIFA, thông qua một thỏa thuận với FIFA.

Giải thưởng Quả bóng vàng châu Âu đầu tiên được trao năm 1956

Tuy nhiên, sự hợp tác này đã kết thúc vào năm 2016, khi Ballon d’Or được khôi phục, và FIFA cũng khôi phục giải thưởng riêng của mình, The Best FIFA Men’s Player. Người nhận giải Quả bóng vàng FIFA được cả hai tổ chức coi là người chiến thắng.

>> Đọc thêm thông tin Thông tin về giải thưởng chiếc giày vàng châu Âu – European Golden Shoe

Giải thưởng này được sáng tạo bởi Gabriel Hanot và Jacques Ferran, những nhà văn thể thao, để vinh danh cầu thủ nam có thành tích xuất sắc nhất trong năm, dựa trên bình chọn của các nhà báo bóng đá, từ 1956 đến 2006. Ban đầu, giải thưởng chỉ dành cho cầu thủ châu Âu và được biết đến với tên gọi Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu. Từ năm 1995, Ballon d’Or mở rộng phạm vi để bao gồm tất cả các cầu thủ từ mọi quốc gia đang thi đấu tại các câu lạc bộ châu Âu.

Giải thưởng này được sáng tạo bởi Gabriel Hanot và Jacques Ferran

Kể từ năm 2007, huấn luyện viên và đội trưởng đội tuyển quốc gia cũng có quyền bầu cử. Giải thưởng đã trở thành toàn cầu vào năm 2007, cho phép tất cả cầu thủ chuyên nghiệp trên toàn thế giới tham gia. Năm 2022, France Football đã điều chỉnh quy tắc cho Ballon d’Or, thay đổi thời điểm trao giải từ năm dương lịch sang mùa bóng đá, và chỉ cho phép quốc gia nằm trong top 100 của bảng xếp hạng thế giới FIFA tham gia bình chọn.

Các cột mốc lịch sử đáng chú ú của giải thưởng Quả bóng Vàng châu Âu

Quả bóng vàng châu Âu (Ballon d’Or) bắt đầu từ năm 1956, và Stanley Matthews là người đầu tiên nhận giải. Trước năm 2007, giải thưởng được biết đến là Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu và thường được liên kết với cầu thủ châu Âu.

George Weah (1995) và Ronaldo (1997) là những người không phải châu Âu đầu tiên đoạt giải.

Lionel Messi là cầu thủ giành giải Quả bóng Vàng nhiều nhất lịch sử với 8 lần

Lionel Messi giành giải Quả bóng Vàng tám lần, nhiều nhất lịch sử, tiếp theo là Cristiano Ronaldo với năm lần. Ba cầu thủ đoạt giải thưởng này ba lần là Johan Cruyff, Michel Platini, và Marco van Basten.

Cầu thủ từ Hà Lan, Đức, Argentina, Bồ Đào Nha, và Pháp là những người giành nhiều nhất. Đức và Hà Lan cùng chiếm ba vị trí đầu tiên trong một năm. Các câu lạc bộ Tây Ban Nha, Barcelona và Real Madrid, dẫn đầu về số lần đoạt giải nhiều nhất, mỗi đội với 12 danh hiệu.

>> Đọc thêm thông tin Tìm hiểu khái niệm phi thể thao là gì và các biểu hiện

Từ 2010 đến 2015, giải thưởng hợp nhất với FIFA World Player of the Year thành FIFA Ballon d’Or. UEFA sau đó tạo ra UEFA Best Player in Europe Award từ năm 2011.

Trong năm 2020, không có giải thưởng nào được trao do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, mặc dù có ý kiến rộng rãi nói rằng Robert Lewandowski xứng đáng giành giải.

Quy tắc của Ballon d’Or được sửa đổi vào năm 2022, thay đổi thời điểm trao giải từ năm dương lịch sang mùa giải bóng đá và chỉ cho phép quốc gia trong top 100 của bảng xếp hạng thế giới FIFA tham gia bỏ phiếu.

Lời kết

Trên đây là những thông tin tóm tắt về giải thưởng Quả bóng Vàng châu Âu. Mong rằng những thông tin được chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ đem tới cho các bạn những kiến thức cần thiết về giải thưởng này.

Hãy theo dõi chuyên mục bên lề của Bongdaso thật thường xuyên để có thể cập nhật liên tục những tin tức bóng đá mới nhất và hot nhất nhé.

Dũng Châu
Scroll to Top