Việt vị là gì? Cùng tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá

Nếu là một người đã từng xem bóng đá chắc hẳn các bạn sẽ thấy thi thoảng trong trận đấu các cầu thủ sẽ bị trọng tài bắt lỗi việt vị. Vậy việt vị là gì? Hãy cùng Bongdaso tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Việt vị là gì? Cùng tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị, hay còn được biết đến với tên gọi tiếng Anh là “Offside,” là một quy tắc quan trọng trong Luật bóng đá (Laws of the Game), được FIFA soạn thảo và công bố. Quy tắc này tập trung vào việc ngăn chặn cầu thủ đội tấn công khỏi việc tận dụng tình huống ưa thích bằng cách đứng ở vị trí lợi thế giữa cầu thủ đó và khung thành, chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của đối phương.

Việt vị trong tiếng Anh là Offside

Mục tiêu chính của luật việt vị là đảm bảo tính công bằng và liên tục trong trận đấu, thúc đẩy sự đa dạng và sáng tạo trong chiến thuật và lối chơi của bóng đá. Tuy nhiên, luật này thường được coi là khá phức tạp và khó thực hiện đúng đắn, đôi khi gây tranh cãi trong quá trình trọng tài quản lý trận đấu.

>> Đọc thêm thông tin Thông tin về giải thưởng Găng tay vàng Ngoại hạng Anh

Nguồn gốc từ “việt vị”

Từ “việt vị” có nguồn gốc từ Chữ Hán, trong đó “việt” có nghĩa là vượt qua (hay dùng trong “ưu việt”), và “vị” có nghĩa là vị trí. Một số người có thể nhầm lẫn và đọc sai thành “liệt vị”. Trong quy tắc bóng đá, lỗi “việt vị” có thể được phát hiện theo hai cách chính:

 • Phát hiện từ trọng tài biên: Trong trường hợp này, trọng tài biên sẽ nắm bắt tình huống và nếu cầu thủ đội tấn công đứng ở vị trí lợi thế giữa cầu thủ đối phương cuối cùng và khung thành khi bóng được chuyền đến, trọng tài biên sẽ cử đội cờ sọc đỏ và cam để báo hiệu có lỗi “việt vị”.
 • Phát hiện bằng công nghệ VAR: Công nghệ VAR được sử dụng để kiểm tra lại quyết định của trọng tài trong các tình huống quan trọng, bao gồm cả lỗi “việt vị”. Sau khi bàn thắng đã được ghi, VAR sẽ xem lại tình huống và nếu phát hiện có lỗi “việt vị”, trên màn hình điện tử sẽ xuất hiện thông báo “Không bàn thắng,” “No goal,” cùng với biểu tượng VAR và dòng chữ “Lỗi việt vị,” “OFFSIDE.”

Vị trí việt vị

Vị trí việt vị

Một cầu thủ được coi là đứng ở vị trí việt vị khi cả bốn điều kiện sau đồng thời được thỏa mãn:

 1. Cầu thủ đó đang đứng ở bên phần sân đối phương.
 2. Có ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng ở giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
 3. Anh ta phải đứng phía trước của trái bóng theo hướng tấn công vào phần sân đối phương.
 4. Thủ môn được xem xét như là một cầu thủ của đối phương trong ba điều kiện đầu, tuy thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất, nhưng không nhất thiết phải là một trong hai cầu thủ cuối cùng của đối phương tại thời điểm xác định.

Theo Luật Bóng Đá được sửa đổi năm 2005, điều kiện thứ 2 và thứ 4 được hiểu rõ là cầu thủ sẽ bị xem là ở vị trí việt vị nếu bất kỳ phần nào của cơ thể anh ta được phép chạm vào bóng đều nằm gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng, và cầu thủ đối phương thứ hai (cầu thủ đối phương thứ nhất thường là vị trí thủ môn).

>> Đọc thêm thông tin Tìm hiểu về Quả bóng Vàng châu Âu – Giải thưởng cá nhân danh giá nhất bóng đá

Phạm lỗi

Phạm lỗi việt vị

Cầu thủ được xem là đứng ở vị trí việt vị và phạm luật việt vị sẽ chỉ bị xử phạt nếu, vào thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng, theo đánh giá của trọng tài, anh ta tham gia vào đường bóng một cách tích cực, có thể thông qua các hành động như:

 • Tham gia tình huống đó
 • Cản trở đối phương

Không phạm lỗi

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị không bị phạt nếu nhận bóng trực tiếp từ các tình huống như:

 • Quả phát bóng: Nếu cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhận bóng trực tiếp từ quả phát bóng của đồng đội mà không có sự can thiệp của đối phương, anh ta không bị xem là tham gia tích cực vào tình huống và do đó không bị phạt.
 • Quả ném biên: Cũng tương tự, nếu cầu thủ ở vị trí việt vị nhận bóng trực tiếp từ quả ném biên của đồng đội mà không can thiệp vào tình huống, anh ta không bị phạt.
 • Quả phạt góc: Trong trường hợp quả phạt góc, nếu cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhận bóng trực tiếp từ quả phạt góc mà không có sự can thiệp của đối phương, anh ta cũng không bị xem là tham gia tích cực và không bị phạt.

Phạt những vi phạm

Khi một cầu thủ vi phạm bất kỳ quy tắc việt vị nào, trọng tài sẽ quyết định hưởng quả phạt gián tiếp cho đội đối phương tại nơi xảy ra lỗi. Quả phạt gián tiếp này có thể được thực hiện từ nơi xảy ra vi phạm, và đội đối phương sẽ thực hiện quả phạt từ đó.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về luật việt vị, mong rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn đọc hiểu rõ được việt vị là gì. Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục bên lề để cập nhật những thông tin bóng đá thú vị nhé.

Dũng Châu
Scroll to Top